KỸ NĂNG GIAO TIẾP LÀ GÌ? 9 CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP HIỆU QUẢ
Nội dung [Hiện]

Kỹ năng giao tiếp được coi là “chìa khóa thành công” đối với mỗi người, nó không chỉ làm cầu nối gắn kết mối quan hệ giữa mọi người mà còn giúp bạn truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Vậy kỹ năng giao tiếp là gì? Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp như thế nào? Hãy cùng Langmaster khám phá chi tiết ngay dưới đây.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp (Communication skills) là tập hợp những kỹ năng cần thiết để truyền đạt thông tin, ý kiến, ý định và cảm xúc một cách hiệu quả và hiệu quả đến người khác. Nó bao gồm các yếu tố như ngôn ngữ, lắng nghe, biểu cảm cơ thể, tư duy logic, kiểm soát cảm xúc, tạo quan hệ tốt và đồng cảm.

Kỹ năng giao tiếp được chia thành 5 mức độ khác nhau. Cụ thể:

 • Mức độ 1 – Mức độ kém: Ở mức độ này, chỉ có khả năng áp dụng một phần nhỏ kỹ năng giao tiếp trong các tình huống cơ bản nhất và luôn cần rất nhiều hướng dẫn từ người khác. Ví dụ như có khả năng diễn đạt ý kiến, nhưng không luôn mạch lạc và chính xác.
 • Mức độ 2 – Mức độ cơ bản: Có khả năng áp dụng kỹ năng giao tiếp trong các tình huống trung bình khó, có thể diễn đạt rành mạch sự việc đến nhiều đối tượng, tuy nhiên ngôn ngữ và giọng điệu trong một số trường hợp có thể chưa chính xác. 
 • Mức độ 3 – Mức độ khá: Là mức độ cá nhân có khả năng diễn đạt rõ ràng và rành mạch các nội dung cơ bản đến nhiều đối tượng khác nhau.
 • Mức độ 4 – Mức độ tốt: Ở mức độ này, sẽ có khả khả năng thuyết trình và giải thích một cách rành mạch các khái niệm phức tạp đến nhiều đối tượng khác nhau. Đồng thời cũng có khả năng linh hoạt sử dụng ngôn ngữ, nắm vững thông tin cần truyền đạt cho người nghe.
 • Mức độ 5 – Mức độ xuất sắc: Thường là người đã tự tin và thành thạo trong việc áp dụng kỹ năng giao tiếp, kể cả trong các tình huống khó khăn và đặc biệt. Có thể tự tin truyền đạt kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và linh hoạt trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Xem thêm: 

=> KỸ NĂNG CỨNG LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CỨNG HIỆU QUẢ

=> KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ “UPDATE” BẢN THÂN MỖI NGÀY?

null

Kỹ năng giao tiếp là gì?

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

2.1. Giúp giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn truyền đạt ý kiến, ý tưởng và thông tin một cách rõ ràng và dễ hiểu. Nó giúp bạn tổ chức và trình bày thông tin một cách logic, sử dụng ngôn ngữ phù hợp và giọng điệu thích hợp để tương tác hiệu quả với người nghe. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp tránh hiểu lầm, xung đột và làm việc hiệu quả trong môi trường cá nhân và chuyên nghiệp.

null

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

2.2. Xây dựng mối quan hệ xung quanh

Giao tiếp là chìa khóa để bạn kết nối với mọi người xung quanh. Việc thể hiện kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn tạo ra sự kết nối và tương tác tích cực với những người xung quanh, bao gồm bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình và cộng đồng, từ đó mang lại sự hạnh phúc, sự thịnh vượng và sự phát triển trong cuộc sống.

Đồng thời, kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ xã hội và công việc. Khả năng lắng nghe tốt, hiểu và thể hiện sự quan tâm đến người khác giúp tạo sự kết nối và tăng cường mối quan hệ, giúp xây dựng lòng tin, tôn trọng và sự hỗ trợ lẫn nhau, tạo ra môi trường làm việc tích cực và đáng tin cậy.

null

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

2.3. Đem đến cơ hội phát triển nghề nghiệp

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong việc đem đến cơ hội phát triển nghề nghiệp. Xây dựng và phát triển kỹ năng giao tiếp giúp bạn thiết lập mối quan hệ chuyên nghiệp với đồng nghiệp, cấp trên và đối tác. Qua đó, tạo dựng một mạng lưới quan hệ mở rộng, bạn có cơ hội hợp tác, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với những người có cùng lĩnh vực hoặc ngành nghề.

Thêm vào đó, kỹ năng giao tiếp giúp bạn đối phó với những tình huống căng thẳng, xử lý xung đột và tìm kiếm giải pháp thông qua sự thấu hiểu, thảo luận và đàm phán. Từ đó, giúp bạn duy trì mối quan hệ làm việc và giải quyết xung đột một cách xây dựng và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững trong sự nghiệp.

2.4. Giúp giải quyết xung đột

Kỹ năng giao tiếp tốt là một công cụ quan trọng trong việc giải quyết xung đột và khắc phục sự bất đồng quan điểm. Bằng cách thể hiện khả năng lắng nghe, tôn trọng và tìm hiểu quan điểm của người khác, bạn có thể tạo điều kiện cho việc giải quyết xung đột một cách xây dựng và hiệu quả. Đồng thời, kỹ năng giao tiếp cũng giúp bạn giảm thiểu hiểu lầm và mâu thuẫn, thúc đẩy sự hợp tác và đạt được sự đồng thuận trong các mối quan hệ.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn biểu đạt quan điểm của mình một cách lịch sự và hiệu quả, giải thích ý kiến và tìm kiếm giải pháp hợp tác để giải quyết xung đột một cách xây dựng.

null

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Xem thêm:

=> KỸ NĂNG TRUYỀN THÔNG LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ

=> 12+ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CẦN CÓ Ở MỘT NHÀ QUẢN TRỊ CẤP CAO

3. Các kỹ năng giao tiếp cơ bản bạn cần biết

Thực tế, giao tiếp không chỉ là khả năng ứng xử, truyền tải thông tin mà nó còn bao gồm nhiều kỹ năng khác. Hãy cùng Langmaster khám phá về các kỹ năng giao tiếp cơ bản ngay dưới đây nhé.

3.1 Kỹ năng lắng nghe

Giao tiếp không đơn thuần là việc truyền tải thông tin, mà còn là một quá trình tương tác và trao đổi giữa hai bên. Vì thế để có một kỹ năng giao tiếp tốt, không chỉ cần biết diễn đạt một cách lôi cuốn mà còn cần có khả năng lắng nghe.

Lắng nghe không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý kiến, suy nghĩ và cảm xúc của người khác, mà còn tạo ra sự kết nối và tin tưởng trong mối quan hệ. Bằng cách lắng nghe, bạn tạo điều kiện cho người khác thoải mái chia sẻ, thể hiện sự tôn trọng và đánh giá cao ý kiến của họ. Điều này không chỉ giúp xây dựng một môi trường giao tiếp tốt mà còn khẳng định vai trò của bạn là người lắng nghe và chia sẻ.

Với khả năng lắng nghe tốt, bạn có thể nhận biết và hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của người khác. Điều này tạo ra cơ hội để bạn đáp ứng và đồng hành cùng họ trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, khả năng lắng nghe cũng giúp bạn định hình lại ý kiến và quan điểm của mình, dựa trên sự giao lưu và trao đổi với người khác đó nhé.

Xem thêm: KỸ NĂNG LẮNG NGHE LÀ GÌ? 7+ CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE TRONG GIAO TIẾP

null

Kỹ năng lắng nghe

3.2 Kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi là một yếu tố quan trọng trong quá trình giao tiếp, giúp bạn thu thập thông tin một cách chủ động. Các câu hỏi không chỉ được thể hiện bằng lời nói, mà còn có thể sử dụng các hành động phi ngôn ngữ như nhướng mày, biểu cảm nét mặt để tạo sự tương tác. 

Việc sử dụng kỹ năng đặt câu hỏi thông minh và khéo léo sẽ giúp bạn tạo ra một môi trường giao tiếp tốt hơn, khám phá thêm thông tin và thúc đẩy sự tương tác. Hãy nhớ luôn kiểm soát thời gian, tôn trọng đối tác và biết cách hỏi một cách mở và thu hút để thu thập những thông tin quan trọng và giá trị trong cuộc giao tiếp của bạn.

3.3 Kỹ năng xử lý tình huống

Trên thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn câu trả lời cho mọi tình huống. Đặc biệt, trong những tình huống đòi hỏi sự ứng biến nhanh nhạy như khi tham gia phỏng vấn xin việc, tình huống trong cuộc sống, công việc. Vì thế, 

để trở thành người thành thạo trong việc xử lý tình huống, bạn cần tiếp xúc và trải qua nhiều lần gặp phải các tình huống khác nhau. 

Mỗi tình huống đòi hỏi sự ứng biến đều mang đến một bài học mới. Qua việc thử nghiệm và phản ánh sau mỗi tình huống, bạn có thể cải thiện khả năng tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh chóng.

null

Kỹ năng xử lý tình huống

3.4 Kỹ năng quan sát khi giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp, việc quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối tác là rất quan trọng để bạn có thể phản ứng và ứng xử một cách phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần tránh nhìn chằm chằm vào đối phương, vì điều này có thể làm họ cảm thấy bị áp lực và mất tự nhiên.

Thay vào đó, bạn cần sử dụng thông tin này một cách tế nhị và linh hoạt. Thông qua việc quan sát và thăm dò, bạn có thể tạo ra một môi trường giao tiếp thoải mái và tạo động lực cho việc hiểu và đáp ứng nhu cầu của đối tác một cách tốt nhất.

null

Kỹ năng quan sát khi giao tiếp

3.5 Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Trong cuộc sống hàng ngày, không thể tránh khỏi những tình huống mâu thuẫn và xung đột. Tuy nhiên, để giải quyết chúng một cách hiệu quả và thoải mái, bạn cần sử dụng kỹ năng thuyết phục và đàm phán. Kỹ năng này, khi được áp dụng một cách thuần thục và tinh tế, có thể giúp bạn giải quyết mâu thuẫn một cách nhẹ nhàng, tạo sự hài hòa và thúc đẩy lợi ích cho cả hai bên.

Việc sử dụng kỹ năng thuyết phục và đàm phán không chỉ giúp giải quyết xung đột một cách hiệu quả mà còn đóng góp vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng cường sự hợp tác. Khi bạn biết cách thuyết phục và đàm phán một cách lịch sự và thông minh, bạn có thể tạo ra sự đồng lòng, tình hữu nghị và sự phát triển bền vững cho cả hai bên.

null

Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

3.6 Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Kỹ năng giao tiếp ứng xử không chỉ đơn thuần là những tác phong khi chào hỏi, ăn nói hay cách đi đứng, mà còn phản ánh tính cách và phẩm chất thật của một người.  Vì thế, kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt giúp bạn xây dựng mối quan hệ xung quanh một cách tích cực và hiệu quả. Chúng tạo ra sự tin tưởng, tôn trọng và sự hiểu biết giữa các cá nhân, và từ đó, mối quan hệ được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn. 

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp và ứng xử cũng góp phần quan trọng vào sự thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Với khả năng giao tiếp tốt, bạn có thể tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp trên và đối tác kinh doanh. Sự linh hoạt trong giao tiếp cũng giúp bạn thích nghi và vượt qua các tình huống khó khăn, xử lý xung đột và tạo ra giải pháp tốt nhất cho các vấn đề nảy sinh.

3.7 Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm luôn đi đôi với nhau và có tác động lớn đến hiệu suất làm việc của một nhóm. Khi các thành viên trong một tập thể có khả năng giao tiếp hiệu quả và làm việc nhóm một cách thành thạo, hiệu suất làm việc của nhóm sẽ tăng lên đáng kể.

Làm việc nhóm đòi hỏi khả năng cộng tác, tương tác và phối hợp giữa các thành viên. Khi mỗi người hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của mình, và có khả năng làm việc cùng nhau một cách hòa thuận, nhóm sẽ hoạt động một cách hiệu quả hơn. 

Làm việc nhóm cũng đòi hỏi khả năng lắng nghe ý kiến của những người khác, chia sẻ thông tin và ý tưởng một cách chân thành và xây dựng. Với kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, mỗi thành viên trong nhóm sẽ cảm nhận sự tương tác tích cực, được lắng nghe và đóng góp ý kiến, từ đó thúc đẩy sự phát triển cá nhân và tạo nên thành công chung cho cả nhóm.

null

Kỹ năng làm việc nhóm

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn có thể tương tác, xây dựng mối quan hệ xung quanh. Đồng thời, đem đến nhiều cơ hội trong cuộc sống, công việc. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn có kỹ năng giao tiếp kém, vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng Langmaster khám phá các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp ngay dưới đây nhé.

 • Kiến thức và thông tin: Để giao tiếp hiệu quả, bạn cần có kiến thức và thông tin đầy đủ về chủ đề đang được thảo luận. Điều này giúp bạn tự tin và có khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và chính xác.
 • Kỹ năng ngôn ngữ: Sự vận dụng thành thạo của ngôn ngữ và từ vựng phù hợp là yếu tố quan trọng trong giao tiếp. Việc sử dụng từ ngữ và ngữ pháp chính xác giúp đem đến cuộc hội thoại cởi mở, thoải mái nhất.
 • Lắng nghe: Kỹ năng lắng nghe là yếu tố quan trọng để xây dựng một giao tiếp tốt. Việc lắng nghe một cách chân thành và tập trung giúp bạn hiểu rõ hơn ý kiến và quan điểm của người khác. Đồng thời, điều này cũng cho phép bạn phản hồi một cách thích hợp và tạo cảm giác được lắng nghe cho đối tác.
 • Gương mặt và cử chỉ: Ngôn ngữ cơ thể chơi một vai trò quan trọng trong giao tiếp. Biểu cảm khuôn mặt và cử chỉ đúng lúc và phù hợp giúp truyền đạt ý kiến, tình cảm và ý định của bạn một cách rõ ràng và chân thành.
 • Tự tin: Tự tin trong giao tiếp giúp bạn nói và hành động một cách mạnh mẽ và tự nhiên. Tự tin cũng tạo sự đáng tin cậy và thu hút sự quan tâm của người khác.

null

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp

Xem thêm: 

=> TỔNG HỢP 12+ VIỆC LÀM TIẾNG ANH MỨC LƯƠNG HẤP DẪN, HOT NHẤT

=> IKIGAI LÀ GÌ? TRIẾT LÝ XÂY DỰNG IKIGAI CỦA NGƯỜI NHẬT

5. Tổng hợp 9 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Ngày nay, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng, đem đến cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến trong cuộc sống. Dưới đây là tổng hợp 9 cách cải thiện kỹ năng giao tiếp để bạn tham khảo:

5.1 Sử dụng giọng nói tự tin, quyết đoán

Trong quá trình giao tiếp, sự tự tin và quyết đoán trong trả lời đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng tích cực. Để đạt được điều này, bạn cần tránh sự do dự và lưỡng lự trong trả lời, tập trung và lắng nghe kỹ câu hỏi được đặt ra và diễn đạt ý kiến một cách lịch sự và tôn trọng. Những yếu tố này sẽ giúp bạn xây dựng một môi trường giao tiếp chất lượng và tạo sự tín nhiệm với người đối diện.

null

Sử dụng giọng nói tự tin, quyết đoán

5.2 Chủ động lắng nghe câu chuyện

Một cách cải thiện kỹ năng giao tiếp là khả năng chủ động lắng nghe. Bởi điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến người đối diện mà còn cho thấy khả năng học hỏi và khao khát tiếp thu kiến thức của bạn. 

Với khả năng chủ động lắng nghe, bạn trở thành một người giao tiếp hiệu quả, tạo điều kiện cho sự tương tác và sự thấu hiểu đôi bên. Điều này không chỉ tăng cường mối quan hệ và tình hữu nghị mà còn thúc đẩy sự phát triển cá nhân và chuyên môn của bạn.

5.3 Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Khi giao tiếp với người khác, có ba yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý: ngôn ngữ, ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu. Mỗi yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp và tạo ấn tượng với người đối diện. Ngôn ngữ cơ thể bao gồm các biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ, tư thế cơ thể và ánh mắt.

Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ mạnh mẽ để tạo ấn tượng và tạo sự gần gũi trong giao tiếp. Việc sử dụng cử chỉ rõ ràng, biểu cảm khuôn mặt phù hợp và tư thế tự tin giúp bạn tạo ra một ấn tượng tích cực và thu hút sự quan tâm từ người đối diện.

null

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

5.4 Nhớ tên người đang giao tiếp

Trong quá trình giao tiếp, việc ghi nhớ tên của người khác không chỉ giúp bạn xây dựng một môi trường giao tiếp thoải mái mà còn giúp tạo dựng một sự kết nối cá nhân. Khi bạn gọi tên người khác, họ cảm thấy được chú ý và coi trọng. Điều này thường gợi lên sự thân thiết và tạo cảm giác dễ chịu trong quan hệ giao tiếp.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn quên tên của người đối diện, hãy chân thành và lịch sự khi yêu cầu họ giới thiệu lại tên mình. Đừng ngại ngần hay cảm thấy xấu hổ vì mọi người cũng hiểu rằng việc ghi nhớ tên của mọi người không phải lúc nào cũng dễ dàng. Quan trọng nhất là sự chân thành và thái độ tôn trọng trong quá trình giao tiếp với người khác.

5.5 Giao tiếp bằng ánh mắt

Sử dụng ánh mắt đóng vai trò quan trọng trong việc truyền đạt thông điệp, tạo sự kết nối với người khác. Bởi ánh mắt có thể tạo nên một ấn tượng sâu sắc và tạo sự thu hút trong giao tiếp. Khi bạn dùng ánh mắt để tương tác với người đối diện, nó tạo ra một sự gần gũi và sự quan tâm, khiến họ cảm thấy thoải mái và mở lòng hơn.

Giao tiếp bằng ánh mắt thường xuyên giúp bạn truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và chính xác hơn. Đồng thời, nó cũng giúp bạn kiểm soát được sự thân mật trong một cuộc trò chuyện, cho phép bạn đo lường và phản ứng phù hợp với người đối diện. 

null

Giao tiếp bằng ánh mắt

5.6 Giao tiếp rõ ràng với âm lượng phù hợp

Giao tiếp với âm lượng phù hợp là yếu tố quan trọng để tạo nên một cuộc trò chuyện hiệu quả và tạo sự thoải mái cho người nghe. Vì thế, hãy điều chỉnh âm lượng giọng nói của mình sao cho phù hợp với tình huống và môi trường xung quanh. Trong cuộc trò chuyện thông thường, hãy nói với âm lượng trung bình để người nghe có thể nghe rõ và không cảm thấy bị áp đặt. Tuy nhiên, trong các tình huống như diễn thuyết trước đám đông, hãy tăng âm lượng để mọi người có thể nghe rõ bạn. Tránh nói quá nhỏ khiến người nghe khó nghe và quá to khiến họ cảm thấy bị áp đặt hoặc khó chịu.

5.7 Sử dụng ngôn từ

Khả năng sử dụng ngôn từ có sức mạnh lớn trong việc truyền đạt ý kiến, thể hiện suy nghĩ và tạo ấn tượng tốt đối với người nghe. Bạn không chỉ cần chú trọng vào vốn từ mới, mà còn quan tâm đến cách sắp xếp câu, cấu trúc ngữ pháp và cách diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng và logic. Điều này sẽ giúp bạn truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả và tạo sự rõ ràng trong giao tiếp đấy nhé.

null

Sử dụng ngôn từ

5.8 Điều khiển cảm xúc

Khả năng điều khiển cảm xúc là một yếu tố quan trọng giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Bởi nếu bạn không biết cách làm chủ cảm xúc, dễ dàng bạn sẽ gặp khó khăn và thất bại trong việc truyền đạt ý kiến, giải quyết xung đột hoặc xây dựng quan hệ đồng đội.

Bạn có thể hít thở, thả lỏng cơ thể, thay đổi tư thế và nụ cười dịu dàng để quay trở lại trạng thái cảm xúc cân bằng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là việc hiểu và quản lý cảm xúc một cách tổng thể, để có thể giao tiếp và xây dựng quan hệ tốt hơn với người khác.

5.9 Yêu cầu người khác phản hồi về bạn

Khi yêu cầu người khác phản hồi về bạn, bạn đang tạo ra một môi trường mở và chân thành để họ chia sẻ ý kiến và cảm nhận của mình. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bạn được nhìn nhận, mà còn tạo cơ hội để bạn cải thiện và phát triển bản thân.

null

 Yêu cầu người khác phản hồi về bạn

6. Các lỗi cần tránh trong giao tiếp

Bên cạnh những cách cải thiện kỹ năng giao tiếp ở trên thì cũng cần tránh một số lỗi trong giao tiếp. Cụ thể:

 • Hãy tôn trọng lượt nghe của mỗi người và không cắt ngang hoặc cướp lời khi đang trong quá trình trao đổi ý kiến. 
 • Lỗi thường gặp nhất trong giao tiếp là thiếu lắng nghe chân thành. Đôi khi bạn có thể bị cuốn vào việc nói chuyện của mình mà quên lắng nghe ý kiến và quan điểm của người khác. 
 • Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng trong giao tiếp. Nếu bạn không chú ý đến biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ hoặc ngôn ngữ cơ thể của mình, bạn có thể gây hiểu lầm hoặc truyền tải thông điệp không đúng ý. Hãy luôn để ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn và của đối tác để đảm bảo sự truyền đạt thông điệp chính xác.
 • Nếu bạn đang nói chuyện với người không thuộc lĩnh vực chuyên môn của bạn, hãy tránh sử dụng các thuật ngữ, từ ngữ khó hiểu hoặc quá kỹ thuật. Thay vào đó, sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu để truyền đạt ý kiến một cách rõ ràng.
 • Hãy tránh đánh giá và chỉ trích người khác. Thay vào đó, tập trung vào việc xây dựng một môi trường tích cực và khích lệ sự tham gia và ý kiến của mọi người.
 • Hãy lắng nghe người khác một cách chân thành và tập trung vào nội dung của họ. Tránh mải mê suy nghĩ về phản hồi của mình trong khi người khác đang nói. Điều này giúp bạn hiểu rõ vấn đề và trả lời một cách thích hợp.
 • Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm. Điều quan trọng trong giao tiếp là điều chỉnh tốc độ nói sao cho phù hợp. Nếu nói quá nhanh, người nghe có thể không hiểu hoặc mất quan sát. Ngược lại, nói quá chậm có thể làm người nghe mất hứng hoặc cảm thấy nhàm chán. 
 • Trong giao tiếp, tránh việc xâm phạm quá gần hoặc làm người khác cảm thấy không thoải mái với sự tiếp cận của bạn. Thay vào đó, hãy giữ khoảng cách văn minh và tôn trọng không gian cá nhân của người khác. 
 • Tránh sử dụng tin nhắn hoặc email khi có thể gặp gỡ trực tiếp hoặc sử dụng các phương tiện giao tiếp khác để truyền đạt thông điệp một cách hiệu quả hơn.

null

Các lỗi cần tránh trong giao tiếp

Phía trên là toàn bộ về kỹ năng giao tiếp cũng như là cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình, và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống nhé.

Xem thêm: 

=> KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG PHÁP 6 CHIẾC MŨ TƯ DUY

=> BRAINSTORMING LÀ GÌ? ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP BRAINSTORMING HIỆU QUẢ

Bài viết khác

LINKEDIN LÀ GÌ? CÁCH TÌM VIỆC TRÊN LINKEDIN HIỆU QUẢ
LINKEDIN LÀ GÌ? CÁCH TÌM VIỆC TRÊN LINKEDIN HIỆU QUẢ

Linkedin là gì? Tạo hồ sơ tìm việc trên Linkedin như thế nào? Cùng Langmaster tìm câu trả lời trong bài viết dưới nhé!

LANGMASTER TUYỂN GIÁO VIÊN TIẾNG ANH ONLINE PART-TIME
LANGMASTER TUYỂN GIÁO VIÊN TIẾNG ANH ONLINE PART-TIME

Để thành công trong quá trình ứng tuyển giáo viên tiếng anh online part-time các ứng viên cần biết một số lưu ý quan trọng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

WEBSITE TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN TIẾNG ANH HÀ NỘI MỚI NHẤT, ĐI LÀM NGAY
WEBSITE TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN TIẾNG ANH HÀ NỘI MỚI NHẤT, ĐI LÀM NGAY

Bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm và muốn khám phá những bên tuyển dụng giáo viên tiếng Anh Hà Nội uy tín? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Langmaster nhé!

GIÁ TRỊ CỐT LÕI LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG VÀ NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG
GIÁ TRỊ CỐT LÕI LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG VÀ NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG

Giá trị cốt lõi là gì? Có vai trò ra sao trong doanh nghiệp? Hãy để Langmaster bật mí cho bạn trong bài viết này nhé!

VĂN HÓA HỌC TẬP LÀ GÌ? TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHẢI CÓ?
VĂN HÓA HỌC TẬP LÀ GÌ? TẠI SAO DOANH NGHIỆP PHẢI CÓ?

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Cơ hội làm việc hấp dẫn cho bạn
TRƯỞNG NHÓM PERFORMANCE MARKETING TRƯỞNG NHÓM PERFORMANCE MARKETING
CHUYÊN VIÊN KỸ THUẬT SEO WEBSITE CHUYÊN VIÊN KỸ THUẬT SEO WEBSITE
CHUYÊN VIÊN GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG CHUYÊN VIÊN GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG
CHUYÊN VIÊN LỄ TÂN - HÀNH CHÍNH CHUYÊN VIÊN LỄ TÂN - HÀNH CHÍNH
TRỢ LÝ TGĐ (MẢNG KINH DOANH) THU NHẬP UP TO 20 TRIỆU TRỢ LÝ TGĐ (MẢNG KINH DOANH) THU NHẬP UP TO 20 TRIỆU
CHUYÊN VIÊN ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN TRỰC TUYẾN CHUYÊN VIÊN ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN TRỰC TUYẾN
GIÁO VIÊN TIẾNG ANH GIAO TIẾP FULL TIME THU NHẬP 20M- 30M/THÁNG GIÁO VIÊN TIẾNG ANH GIAO TIẾP FULL TIME THU NHẬP 20M- 30M/THÁNG
CHUYÊN VIÊN THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG
THỰC TẬP SINH TUYỂN DỤNG - FULL TIME THỰC TẬP SINH TUYỂN DỤNG - FULL TIME
CHUYÊN VIÊN VIDEO EDITOR (ANIMATION) CHUYÊN VIÊN VIDEO EDITOR (ANIMATION)
TRƯỞNG PHÒNG PERFORMANCE MARKETING TRƯỞNG PHÒNG PERFORMANCE MARKETING
TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH MẢNG GIÁO DỤC TRƯỞNG PHÒNG KINH DOANH MẢNG GIÁO DỤC
CỘNG TÁC VIÊN TRỰC FANPAGE (REMOTE) CỘNG TÁC VIÊN TRỰC FANPAGE (REMOTE)
CHUYÊN VIÊN CONTENT VIRAL (PHỤ TRÁCH FANPAGE) CHUYÊN VIÊN CONTENT VIRAL (PHỤ TRÁCH FANPAGE)
TRƯỞNG NHÓM KINH DOANH (THU NHẬP 18 - 20 TRIỆU/THÁNG) TRƯỞNG NHÓM KINH DOANH (THU NHẬP 18 - 20 TRIỆU/THÁNG)
CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM (R&D) CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM (R&D)
CHUYÊN VIÊN CONTENT QUẢNG CÁO CHUYÊN VIÊN CONTENT QUẢNG CÁO
THANH TRA GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG THANH TRA GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG
TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH TRẺ EM BINGGO LEADERS TRỢ GIẢNG TIẾNG ANH TRẺ EM BINGGO LEADERS
GIÁO VIÊN TIẾNG ANH GIAO TIẾP ONLINE LỚP 1:1 GIÁO VIÊN TIẾNG ANH GIAO TIẾP ONLINE LỚP 1:1
TRƯỞNG NHÓM THU HÚT NHÂN TÀI (KHỐI KINH DOANH) TRƯỞNG NHÓM THU HÚT NHÂN TÀI (KHỐI KINH DOANH)
GIẢNG VIÊN TIẾNG ANH TRẺ EM TRỰC TUYẾN GIẢNG VIÊN TIẾNG ANH TRẺ EM TRỰC TUYẾN
GIA SƯ TIẾNG ANH ONLINE - WORK FORM HOME GIA SƯ TIẾNG ANH ONLINE - WORK FORM HOME
CHUYÊN VIÊN TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN TUYỂN DỤNG
CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH CỘNG TÁC VIÊN KINH DOANH
GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TRẺ EM (KHU VỰC CẦU GIẤY, BẮC TỪ LIÊM, THANH XUÂN) GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TRẺ EM (KHU VỰC CẦU GIẤY, BẮC TỪ LIÊM, THANH XUÂN)
CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN HỌC LIỆU TIẾNG ANH TRẺ EM 15M-20M/THÁNG CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN HỌC LIỆU TIẾNG ANH TRẺ EM 15M-20M/THÁNG
CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN ĐỐI TÁC - LANGMASTER CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN ĐỐI TÁC - LANGMASTER
Giáo Viên Tiếng Anh Trẻ Em Trực Tuyến Giáo Viên Tiếng Anh Trẻ Em Trực Tuyến
CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN GIÁO DỤC - THU NHẬP: 10 - 15 TRIỆU/THÁNG CHUYÊN VIÊN TƯ VẤN GIÁO DỤC - THU NHẬP: 10 - 15 TRIỆU/THÁNG
CTV Telemarketing CTV Telemarketing
CHUYÊN VIÊN VIDEO EDITOR CHUYÊN VIÊN VIDEO EDITOR
TRƯỞNG PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH - THU NHẬP 18-25 TRIỆU/THÁNG TRƯỞNG PHÒNG TƯ VẤN TUYỂN SINH - THU NHẬP 18-25 TRIỆU/THÁNG
CTV CONTENT SEO WEBSITE (ONLINE/OFFLINE) CTV CONTENT SEO WEBSITE (ONLINE/OFFLINE)
CTV CONTENT VIRAL FANPAGE THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG LANGMASTER CTV CONTENT VIRAL FANPAGE THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG LANGMASTER
CTV NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN - R&D (ONLINE/OFFLINE) CTV NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN - R&D (ONLINE/OFFLINE)
TRƯỞNG NHÓM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM R&D TRƯỞNG NHÓM NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM R&D
CHUYÊN VIÊN PHÁP CHẾ CHUYÊN VIÊN PHÁP CHẾ
COORDINATOR FOR LANGMASTER ENGLISH CLUB SHAREZONE COORDINATOR FOR LANGMASTER ENGLISH CLUB SHAREZONE
TRƯỞNG NHÓM MARKETING THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG LANGMASTER TRƯỞNG NHÓM MARKETING THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG LANGMASTER
CHUYÊN VIÊN CONTENT VIDEO TIKTOK CHUYÊN VIÊN CONTENT VIDEO TIKTOK
|TOÀN QUỐC | GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN - CA DẠY LINH HOẠT |TOÀN QUỐC | GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TRỰC TUYẾN - CA DẠY LINH HOẠT
CHUYÊN VIÊN HÀNH CHÍNH KĨ THUẬT CHUYÊN VIÊN HÀNH CHÍNH KĨ THUẬT
TRƯỞNG NHÓM PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG - LANGMASTER TRƯỞNG NHÓM PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG - LANGMASTER
CHUYÊN VIÊN VẬN HÀNH (MẢNG TIẾNG ANH TRẺ EM) CHUYÊN VIÊN VẬN HÀNH (MẢNG TIẾNG ANH TRẺ EM)
NHÂN VIÊN KẾ TOÁN THUẾ LÀM VIỆC TẠI VĂN PHÒNG TỔNG NHÂN VIÊN KẾ TOÁN THUẾ LÀM VIỆC TẠI VĂN PHÒNG TỔNG
CHUYÊN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG (MẢNG ONLINE) CHUYÊN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG (MẢNG ONLINE)
CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM SÁCH (R&D SÁCH) CHUYÊN VIÊN PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM SÁCH (R&D SÁCH)
TRỢ LÝ TGĐ (MẢNG R&D) THU NHẬP UP TO 20 TRIỆU TRỢ LÝ TGĐ (MẢNG R&D) THU NHẬP UP TO 20 TRIỆU
THỰC TẬP SINH TUYỂN DỤNG FULL TIME THỰC TẬP SINH TUYỂN DỤNG FULL TIME
NHÂN VIÊN LẬP TRÌNH VIÊN PHP THU NHẬP UP TO 25 TRIỆU NHÂN VIÊN LẬP TRÌNH VIÊN PHP THU NHẬP UP TO 25 TRIỆU
CTV ĐIỀU PHỐI LỚP HỌC LANGMASTER CTV ĐIỀU PHỐI LỚP HỌC LANGMASTER
TRƯỞNG BAN ĐÀO TẠO THU NHẬP UP TO 30 TRIỆU TRƯỞNG BAN ĐÀO TẠO THU NHẬP UP TO 30 TRIỆU
TRỢ GIẢNG OFFLINE ( LANGMASTER TRƯỜNG CHINH HOẶC XUÂN THỦY) TRỢ GIẢNG OFFLINE ( LANGMASTER TRƯỜNG CHINH HOẶC XUÂN THỦY)
TRƯỞNG NHÓM ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN ONLINE TRƯỞNG NHÓM ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN ONLINE
CHUYÊN VIÊN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHUYÊN VIÊN NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
TRƯỞNG PHÒNG TUYỂN DỤNG (KHỐI GIẢNG VIÊN) TRƯỞNG PHÒNG TUYỂN DỤNG (KHỐI GIẢNG VIÊN)
CTV KIỂM TRA NĂNG LỰC TIẾNG ANH ĐẦU VÀO CHO HỌC VIÊN CTV KIỂM TRA NĂNG LỰC TIẾNG ANH ĐẦU VÀO CHO HỌC VIÊN
CỘNG TÁC VIÊN TƯ VẤN CHUYỂN ĐỔI CỘNG TÁC VIÊN TƯ VẤN CHUYỂN ĐỔI
HÀ NỘI || GIÁO VIÊN TIẾNG ANH OFFLINE PART TIME THU NHẬP 10-15M /THÁNG HÀ NỘI || GIÁO VIÊN TIẾNG ANH OFFLINE PART TIME THU NHẬP 10-15M /THÁNG
TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (MẢNG R&D) TRỢ LÝ TỔNG GIÁM ĐỐC (MẢNG R&D)
CHUYÊN VIÊN ĐÀO TẠO THU NHẬP UP TO 12 TRIỆU CHUYÊN VIÊN ĐÀO TẠO THU NHẬP UP TO 12 TRIỆU
CHUYÊN VIÊN CONTENT SEO CHUYÊN VIÊN CONTENT SEO
CTV THỊ TRƯỜNG CTV THỊ TRƯỜNG
CTV THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG (ONLINE/OFFLINE) CTV THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG (ONLINE/OFFLINE)
CHUYÊN VIÊN PR BRANDING THU NHẬP UP TO 13 TRIỆU CHUYÊN VIÊN PR BRANDING THU NHẬP UP TO 13 TRIỆU
CONTENT LIVESTREAM TIẾNG ANH TRẺ EM CONTENT LIVESTREAM TIẾNG ANH TRẺ EM
TRƯỞNG NHÓM LÂP TRÌNH PHP THU NHẬP UP TO 30 TRIỆU TRƯỞNG NHÓM LÂP TRÌNH PHP THU NHẬP UP TO 30 TRIỆU
CHUYÊN VIÊN NHÂN SỰ TỔNG HỢP THU NHẬP UP TO 10 TRIỆU CHUYÊN VIÊN NHÂN SỰ TỔNG HỢP THU NHẬP UP TO 10 TRIỆU
CHUYÊN VIÊN CONTENT VIDEO - TIẾNG ANH TRẺ EM CHUYÊN VIÊN CONTENT VIDEO - TIẾNG ANH TRẺ EM
TRƯỞNG NHÓM MARKETING THU NHẬP UP TO 25 TRIỆU TRƯỞNG NHÓM MARKETING THU NHẬP UP TO 25 TRIỆU
TRƯỞNG PHÒNG HÀNH CHÍNH PHÚC LỢI TRƯỞNG PHÒNG HÀNH CHÍNH PHÚC LỢI
NHÂN VIÊN DIỄN HOẠT 2D - DỰNG ANIMATION 2D NHÂN VIÊN DIỄN HOẠT 2D - DỰNG ANIMATION 2D
NHÂN VIÊN KIỂM THỬ PHẦN MỀM (TESTER) THU NHẬP UP TO 15 TRIỆU NHÂN VIÊN KIỂM THỬ PHẦN MỀM (TESTER) THU NHẬP UP TO 15 TRIỆU
CHUYÊN VIÊN KẾ TOÁN TỔNG HỢP THU NHẬP UP TO 12 TRIỆU CHUYÊN VIÊN KẾ TOÁN TỔNG HỢP THU NHẬP UP TO 12 TRIỆU
Bài viết liên quan
12+ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CẦN CÓ Ở MỘT NHÀ QUẢN TRỊ CẤP CAO
12+ KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CẦN CÓ Ở MỘT NHÀ QUẢN TRỊ CẤP ...

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

9+ KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ TRONG CUỘC SỐNG
9+ KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ TRONG CUỘC S ...

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

KỸ NĂNG LẮNG NGHE LÀ GÌ? 7+ CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE TRONG GIAO TIẾP
KỸ NĂNG LẮNG NGHE LÀ GÌ? 7+ CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG ...

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

KỸ NĂNG TRUYỀN THÔNG LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ
KỸ NĂNG TRUYỀN THÔNG LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG ...

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

KỸ NĂNG CỨNG LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CỨNG HIỆU QUẢ
KỸ NĂNG CỨNG LÀ GÌ? CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CỨNG HI ...

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ “UPDATE” BẢN THÂN MỖI NGÀY?
KỸ NĂNG PHÁT TRIỂN BẢN THÂN LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ “UPD ...

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

KỸ NĂNG BÁN HÀNG LÀ GÌ? 10+ KỸ NĂNG BÁN HÀNG ĐẠT DOANH THU KHỦNG
KỸ NĂNG BÁN HÀNG LÀ GÌ? 10+ KỸ NĂNG BÁN HÀNG ĐẠT D ...

Văn hóa học tập là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao trong sự phát triển bền vững của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

ĐĂNG KÝ ỨNG TUYỂN

*
*
*
*
*